ทำอย่างไรให้แบรนด์สินค้าเป็นที่รู้จักในช่องทางออนไลน์

 

 

          การที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้าผ่านเว็บหรือช่องทางออนไลน์ อย่างแรกเลยลูกค้าจะค้นหาสินค้าหรือบริการที่ตนเองต้องการก่อน ต่อมาจะพิจารณาราคา และรีวิวความน่าเชื่อถือของผู้ขายว่าสินค้าได้คุณภาพ และมีการส่งสินค้าถึงผู้บริโภคจริงหรือไม่ วันนี้เราจึงมีสาระดีๆ มาฝากผู้จำหน่ายแบรนด์สินค้าว่า ทำอย่างไรให้ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าทางช่องทางออนไลน์

เทคนิคการสร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์สินค้าบนช่องทางออนไลน์

  • การสร้างแบรนด์ให้มีตัวตนบน Social Media ไม่เพียงแต่การโพสต์ขายสินค้าหรือการยิง Ads โฆษณาเท่านั้น แต่เจ้าของแบรนด์สินค้าจะต้องมีการเปิดช่องทาง PR บนแพลตฟอร์ม Social Media หลากหลายช่องทาง ได้แก่ Facebook, Instragram, Line, TikTok เป็นต้น พร้อมทั้งมี Website ของธุรกิจด้วยเพื่อทำงานควบคู่กัน มีการโปรโมทแบรนด์สินค้าโดยการสร้าง Content, Promotion พร้อมทั้งอัพเดทข่าวสารความเคลื่อนไหวของแบรนด์อยู่เสมอ มีการสร้างรีวิวของแบรนด์ในทุกแพลตฟอร์ม เพื่อความน่าเชื่อถือของตัวสินค้า
  •  มีการสร้าง VDO เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ เพราะภาพวิดีโอสามารถอธิบายสรรพคุณได้ดีกว่า ช่วยให้ผู้บริโภคได้เห็นภาพและการใช้งานที่แท้จริง ช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อสินค้ามากขึ้น
  • บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์สินค้า โดยการสร้าง Content หรือ VDO เพื่อเล่าถึงความเป็มาของแบรนด์ธุรกิจ ทั้งแนวคิด การพัฒนาและการเติบโตของแบรนด์
  • สร้าง Content ให้กับแบรนด์สินค้า ไม่ว่าจะเป็น Content เพื่อให้ความรู้, Content สำหรับการทำ SEO, Content เพื่อโปรโมทสินค้า หรือจะเป็น Content เพื่อไขข้อข้องใจของลูกค้า
  • Live Chat ตัวช่วยที่จะเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค เพราะผู้บริโภคสามารถคุยตอบโต้กับพนักงานได้จริง การที่แบรนด์สินค้ามีพนักงานคอยดูแลสื่อสารกับลูกค้าแบบเรียลไทม์เป็นการเพิ่มโอกาสในการปิดยอดขายได้สำเร็จ เพราะลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็ว
  • ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน อีกหนึ่งเทคนิคที่สำคัญเลยคือ การสั่งซื้อสินค้าจะต้องไม่ซับซ้อนหรือยุ่งยากเกินไป ควรออกแบบให้มีขั้นตอนสั่งซื้อที่ง่าย ไปสู่ขั้นตอนการชำระเงิน และใส่ข้อมูลการจัดส่งที่รวดเร็ว

          สำหรับเทคนิคการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าบนช่องทางออนไลน์อาจจะมีอีกหลายเทคนิค ที่จะทำให้ผู้บริโภครู้จักสินค้าของท่าน แต่การมีที่ปรึกษาทางการตลาดก็สำคัญ เพราะการจะสร้างแบรนด์ธุรกิจได้ จะต้องมีเครื่องมือทางการตลาดและมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ https://www.brand.co.th